Điều trị ung thư đại trực tràng bằng tế bào NK
Published On:2019-01-24 Source:

Ung thư đại trực tràng (CRC) là bệnh ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư. Năm 2012, ước tính có khoảng 1,4 triệu ca mắc mới và khoảng 700.000 ca tử vong liên quan đến CRC. Các phương pháp điều trị bệnh CRC bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 60-90%.

 

Ngược lại, hầu hết các bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối hoặc đã di căn không thể phẫu thuật cắt bỏ đều có triển vọng xấu với tỷ lệ sống sót 5 năm là 12,5%. Những bệnh nhân này thông thường đều cần hóa trị liệu toàn thân, bao gồm phác đồ hóa trị 5-fluorouracil, irinotecan và oxaliplatin.

 

Tuy nhiên, do sự kháng thuốc trong hóa trị, căn bệnh này hầu như không thể chữa khỏi thậm chí còn ngày càng phát triển, hơn nữa hóa trị thường có tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Những hạn chế trong hóa trị đã thúc đẩy việc nghiên cứu phương pháp thay thế và phương pháp mới cần phải hiệu quả trong điều trị, an toàn và khả năng tiếp nhận cao.

 

Gần đây, như một lựa chọn khác giúp điều trị CRC, liệu pháp miễn dịch ung thư đang nhận được sự quan tâm rộng rãi.


 

1,Tế bào NK có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào gốc ung thư – nguồn gốc ung thư đại trực tràng

Tế bào NK có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào gốc ung thư đại trực tràng, và liệu pháp miễn dịch tế bào NK đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tái phát và di căn ung thư đại trực tràng

Tế bào gốc ung thư hoặc tế bào khởi nguyên ung thư (CIC) là yếu tố mấu chốt trong việc khối u tái phát và di căn. Tế bào gốc ung thư hoặc tế bào khởi nguyên ung thư (CIC) có thể kháng thuốc và phóng xạ nên giúp chúng vẫn tồn tại sau khi điều trị các liệu pháp truyền thống.

 

Tế bào NK là tế bào lympho gây độc tế bào hoạt động hiệu quả trong việc nhận biết tế bào ung thư. Trong nghiên cứu này, các chuyên gia như Tallerico R đã phân tích và khẳng định tế bào NK có khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào gốc ung thư và tế bào ung thư thông thường có nguồn gốc từ ung thư biểu mô đại tràng. Dữ liệu từ Tallerico R và cộng sự chỉ ra rằng các tế bào NK cùng loại khác thể thuần chủng vẫn có thể nhận biết và tiêu diệt các tế bào gốc ung thư -nguồn gốc ung thư đại trực tràng (CIC).

 

 So sánh hiệu quả tiêu diệt tế bào gốc ung thư đại trực tràng CIC và tế bào ung thư đại trực tràng của tế bào NK

2, Gia tăng số lượng và độ hoạt tính tế bào NK để trở thành 1 biện pháp trị liệu

Hoạt tính của các tế bào NK giúp giảm đáng kể sự phát triển của ung thư đại trực tràng, điều này cho thấy việc tăng hoạt tính và số lượng tế bào NK có thể trì hoãn sự phát triển của bệnh và có thể dùng như một phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng.

 

Tế bào tiêu diệt tư nhiên (NK) có hoạt tính thấp liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Jung Y S đã tiến hành điều tra về hoạt tính tế bào NK trong cơ thể người có và không có tế bào ung thư(CRN) có khác nhau không

 

 

Xét nghiệm hoạt tính tế bào NK (định lượng interferon-γ do tế bào NK tiết vào huyết tương) và nội soi đại tràng được thực hiện trên 1818 bệnh nhân chưa phát hiện bệnh từ 30 tuổi trở lên.  Đánh giá mối quan hệ giữa hoạt tính của tế bào NK và sự tiến triển của khối u đại trực tràng.

 

Độ tuổi trung bình người tham gia nghiên cứu là 41,4 tuổi. Tỷ lệ CRN ung thư đại trực tràng và CRN ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển lần lượt là 13,5% (246 trường hợp) và 0,7% (13 trường hợp). Chỉ có một đối tượng được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng CRC.

 

 

Kết quả được hiển thị như hình dưới đây: hoạt tính của tế bào NK trung bình: ung thư đại trực tràng CRC <ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển (480 pg / mL) < ung thư đại trực tràng chưa tiến triển (1221 pg / mL) <người bình thường không có khối u (1515 pg / mL)

 

Hình dưới đây cho thấy rất khách quan về tình trạng phát triển của ung thư đại trực tràng và hoạt tính tế bào NK, cùng với sự phát triển của ung thư là sự đi xuống hoạt tính tế bào NK