7 nhóm đối tượng dễ mắc ung thư đại trực tràng
Published On:2019-01-24 Source:

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng có 14.733 người mắc, chiếm 8,9 % trong số các bệnh ung thư và đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư phổ biến ở nước ta sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vú.

Một trong những cách phòng ngừa bệnh tốt nhất là nhận biết nhóm nguy cao mắc bệnh, từ đó giúp bạn tầm soát kịp thời và có phương án điều trị cần thiết.

1. Người có tuổi từ 50 đến 75 tuổi, cả nam và nữ

Tuổi tác là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng: Càng lớn tuổi, nguy cơ càng cao. Đặc biệt sau 40 tuổi, nguy cơ mắc polyp và ung thư cũng tăng cao.

Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng rất hiếm gặp ở những người dưới 40 tuổi, trừ khi gia đình bạn có các yếu tố di truyền rất "mạnh mẽ".

2. Từng bị polyp hoặc ung thư đại trực tràng trong quá khứ

Nếu đã từng mắc polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị tái phát bệnh.3. Có thành viên trong gia đình mắc bệnh

Đôi khi, các gen bất thường trong lớp lót của ruột già vốn được "thừa hưởng" từ gia đình có thể khiến polyp hoặc ung thư phát triển. Gia đình càng có nhiều thành viên bị polyp hoặc ung thư đại trực tràng thì nguy cơ mắc bệnh của bạn càng cao.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, các gen bất thường này là do ngẫu nhiên hoặc do các hóa chất gây ung thư có trong các loại thực phẩm mà chúng ta ăn gây ra.

4. Ăn nhiều chất béo ít chất xơ

Các vấn đề về lối sống cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng như ăn quá nhiều thịt đỏ, mỡ động vật và ít chất xơ hoặc rau quả. Ngoài ra, béo phì và lối sống ít vận động cũng góp phần vào nguy cơ mắc bệnh của mỗi người.

5. Đã từng bị bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng

Nếu bị viêm loét đại tràng trong thời gian dài (hơn 8 năm) hoặc bệnh Crohn, bạn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn.

6. Có dấu hiệu bất thường khi đại tiện

Có những triệu chứng bất thường khiến bạn cần phải chú ý hơn. Các triệu chứng quan trọng nhất mà bạn nên để ý là chảy máu trực tràng hoặc những thay đổi trong việc đại tiện. Nếu nhận thấy có những triệu chứng này, hãy đi khám bác sỹ ngay lập tức.

7. Người có nhiều vết nám đen, kèm xét nghiệm nội soi có nhiều khối u trên đường tiêu hoá, nên được sàng lọc mỗi 2 - 3 năm/lần kể từ năm 18 tuổi. Người bắt đầu tìm thấy polyp nội soi trước tuổi 15 thì cần nội soi đại tràng hàng năm, nếu không tìm thấy có polyp thì mỗi 2-3 năm khám lại.