Bí quyết sống 100 tuổi của người Nhật
Published On:2019-03-22 Source:

Theo Reader’s Digest, 25% người sống thọ nhờ gen di truyền và đến 75% bởi thói quen sống lành mạnh. Nghiên cứu công bố trên The American Journal of Cardiology mới đây, người thọ 100 tuổi thường ít bị cao huyết áp, đột quỵ và bệnh tim mạch. Cụ thể:

 

Vận động tích cực

Tập luyện không chỉ tăng sức khỏe mà còn cả tuổi thọ. Nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy vận động 120 phút mỗi ngày có thể thêm từ 3 đến 4 năm tuổi thọ. Ở một số khu vực trên thế giới, người dân vùng nông thôn thường sống lâu hơn ở thành thị nhờ làm việc tay chân, vận động nhiều. Dân thành thị ngồi làm việc nhiều giờ, cơ thể ít hoạt động hơn. 

Sống lạc quan 

Những người lạc quan giảm 40% nguy cơ nhập viện so với người sống bi quan. Gặp chuyện buồn phiền, bạn luôn cho qua, suy nghĩ tích cực, tinh thần thoải mái sẽ tăng hệ miễn dịch. 

Thiên nhiên

Người ở nông thôn có cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, khí hậu trong lành. Họ ngủ sớm, dậy sớm đón ánh nắng đầu tiên trong ngày, hấp thụ vitamin D, tinh thần tốt mang lại cuộc sống hạnh phúc, tích cực. 

Thường xuyên ăn hải sản, ăn ít dầu và ít muối

Theo khảo sát cho thấy, Nhật Bản là quốc gia ven biển, vì thế người dân có thói quen thích ăn hải sản. Những món ăn như tôm cá thường có tỉ lệ dinh dưỡng cao, ăn tươi ngon nên chất lượng thường được đánh giá cao.


Không những thế, mặc dù các món rau củ quả ở đây khá quý hiếm, nhưng trên mỗi bữa ăn họ đều có chuẩn bị đẩy đủ, cân bằng dinh dưỡng. Người Nhật còn có thói quen ăn uống từ tốn, không ăn nhiều, ăn tạp, mà kiên trì ăn một bát cơm, sau đó ăn rau củ quả. Cách ăn này giúp cho lượng thức ăn đưa vào cơ thể vừa đủ, không quá dư thừa.

Về cách lựa chọn khẩu vị, người Nhật cũng ăn "nhạt" hơn so với những quốc gia khác, họ chọn chế độ ăn uống thanh đạm, các loại gia vị không được lấn át mùi vị tự nhiên của thực phẩm, đó là nguyên tắc chế biến và nấu nướng của người Nhật mà nhiều nước khác chưa áp dụng được.

Bên cạnh đó, họ không sử dụng quá nhiều dầu mỡ để chiên rán các món ăn. Cứ như vậy trong lâu dài rồi trở thành thói quen, duy trì đều đặn, không những giúp cho dinh dưỡng trong cơ thể được cân bằng, mà cách ăn này còn giúp cho cơ thể phát triển lành mạnh, khống chế được cân nặng hợp lý.

Làm việc chăm chỉ và nghỉ hưu muộn

Tuổi nghỉ hưu của Nhật Bản, 65 tuổi cho cả nam lẫn nữ, vốn đã cao so với các quốc gia khác. Song, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2016, khoảng 23% người Nhật trên 65 tuổi vẫn còn đi làm. Đây là mức cao nhất trong nhóm G7, trên cả Mỹ là 19%.

Ở nhiều nước, nữ giới về hưu sau tuổi 55. Tuy nhiên, có đến 63,6% phụ nữ Nhật Bản 55-64 tuổi đang làm việc tính đến tháng 5/2017.

Để sống lâu, Tiến sĩ Shigeaki Hinohara - người xây dựng nền móng cho nền y học Nhật Bản cũng khuyên mọi người làm việc chăm chỉ, không nghỉ hưu hoặc nếu có, sau tuổi 65. Mỗi ngày, ông có thể dành 18 giờ điều trị cho bệnh nhân. Tiến sĩ Hinohara là tấm gương đại diện cho tinh thần cống hiến của người cao tuổi Nhật, làm việc cho tới vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 105.

Người về hưu cũng được khuyến khích nghiên cứu lĩnh vực chuyên môn, tham gia hoạt động thể chất, du lịch, sinh hoạt câu lạc bộ, tập dưỡng sinh, làm tình nguyện… Thói quen tập thể dục đều đặn, tham gia các buổi đi bộ tập thể từ lâu đã ăn vào nếp sống của người Nhật. Cuối tuần, họ thường đi leo núi, dã ngoại cùng gia đình, đến các trung tâm xã hội hoặc ra ngoài gặp gỡ bạn bè.