Trị liệu tế bào NK

Tế bào tiêu diệt tự nhiên( Natural killer cells, also known as NK cells, K cells, and killer cells) là 1 loại tế bào Lympho thuộc tế bào bạch cầu. Số lượng tế bào NK khá ít, chiếm khoảng 15% tổng số tế bào Lympho trong máu ngoại vi, khoảng 3%-4% trong lá lách, cũng có thể xuất hiện trong phổi, gan và niêm mạc ruột, nhưng hiếm gặp trong tuyến ức, hạch bạch huyết và mạch bạch huyết.

Tế bào NK là 1 phần trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh, là tế bào tự miễn dịch mạnh nhất, nó không chỉ có thể tiêu diệt tế bào truyền nhiễm virus, còn có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có tác dụng chống lại tế bào ung thư phổ rộng đặc biệt hiệu quả rõ ràng với Lymphoma và ung thư bạch cầu.
Cơ chế của tế bào tiêu diệt trúng đích tế bào NK _ Tác dụng trực tiếp và con đường ADDC

Tiến sỹ Marissa trường ĐH Maryland Mỹ đã tiết lộ trên tạp chí “Tự nhiên” về việc tế bào NK làm thế nào phân biệt được tế bào bình thường và tế bào bất thường. Ông ấy nói: “Tế bào NK giống như đội tuần tra phân tử”, tuần tra khắp nơi trong máu, một khi phát hiện tế bào bên ngoài hoặc tế bào bất thường đánh mất đi tự nhận dạng ( gọi tắt là MHC), thụ thể của tế bào NK sẽ lập tức phát đi tín hiệu, xông lên màng tế bào của mục tiêu, thả các hạt độc vào nó, nhanh chóng làm tan chảy tế bào mục tiêu, khiến tế bào gây ung thư chết trong vòng 5 phút. Trị liệu tế bào NK

Tế bào NK (Natural Killer) được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân, sau khi được kích hoạt và tăng sinh về số lượng, giúp tăng khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Tế bào NK sau khi được hoạt hóa sẽ có số lượng nhiều gấp nghìn lần so với ban đầu và được truyền trở lại cơ thể người bệnh giúp tăng khả năng miễn dịch, khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là biện pháp dùng tế bào miễn dịch NK của chính bản thân trị liệu tế bào ung thư trong cơ thể.

Do bản thân tế bào NK không có đặc tính kháng nguyên, là tế bào miễn dịch có hoạt tính chống ung thư mạnh nhất nên có thể trực tiếp tấn công tế bào ung thư. So với các tế bào miễn dịch khác, tế bào NK linh hoạt hơn trong việc tiêu diệt tế bào ung thư và có tác dụng kép là trị liệu và phòng ngừa ung thư.