Tế bào gốc: Lựa chọn hàng đầu cho trị liệu tổn thương gan thận

Tổn thương gan (liver injury): Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong khoang bụng và mang các chức năng sinh lý quan trọng của cơ thể con người. Tuy nhiên, do gan có kích thước lớn và cấu trúc mềm, khi bị tác động lực lớn dễ bị tổn thương, sẽ xuất huyết trong ổ bụng hoặc rò rỉ mật, gây sốc xuất huyết hoặc viêm phúc mạc mật.

Tổn thương thận(renal injury): Chức năng cơ bản của thận là bài tiết chất thải trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, nếu chức năng thận bị suy giảm, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đôi khi thậm chí gây tử vong. Tổn thương thận nghĩa là thận chịu tác động lực từ bên ngoài dẫn tổn thương thận và các mạch máu với các mức độ tổn thương khác nhau, thường gặp nhất trong các tổn thương đường tiết niệu. Có thể được chia thành chấn thương kín và chấn thương hở.

Cơ chế điều trị tổn thương thận

  • 1、 MSCs sau khi được cấy ghép (các tế bào gốc được kết hợp với các tế bào mô chủ) và biệt hóa thành các mô chủ hoặc cơ quan: MSCs có thể tích hợp đến nhiều bộ phận của thận, bao gồm cầu thận, ống thận và kẽ thận.

  • 2、 Hợp nhất với các tế bào thận sẵn có trong cơ thể để điều trị: MSCs có thể kết hợp với tế bào gan, tế bào cơ tim và tế bào Purkinje để tạo ra các kiểu gen và kiểu hình dị hợp tử. Trong trường hợp tổn thương thận mãn tính và lựa chọn gen liên tục, MSCs cảm ứng có thể hợp nhất với các tế bào ống thận để khôi phục chức năng thận.

  • 3、 MSCs đóng vai trò sửa chữa tổn thương thận bằng cách cung cấp các yếu tố paracrine và /hoặc yếu tố nội tiết: yếu tố bài tiết bao gồm yếu tố tăng trưởng, cytokine, yếu tố xúc tiến nguyên phân, yếu tố chống apoptotic, yếu tố chống viêm và yếu tố tạo mạch.

  • 4、 Kích thích sửa chữa nội sinh thông qua tái tạo tế bào gốc nội tại của bệnh nhân: thụ thể tế bào gốc tự thân có yếu tố tăng trưởng tế bào gan (hepatocytegrowthfactor,HGF) và thụ thể IGF-1 được kích hoạt bởi các HGF và IGF-1 được giải phóng bởi MSCs ngoại sinh

Cơ chế điều trị tổn thương gan

  • 1、 Chuyển đổi thành tế bào gan: Sau khi tế bào gốc được cấy vào gan, do định hướng khả năng phân hóa, dưới sự cảm ứng của các yếu tố như yếu tố tăng trưởng con người (human growth factors, HGF), yếu tố tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor, EGF) và yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản. (basic fibroblast growth factor, bFGF) tế bào gốc biệt hóa thành tế bào gan hoặc tế bào giống tế bào gan, thay thế chức năng của mô, tế bào gan đã bị tổn thương, và thúc đẩy phục hồi tổn thương gan.

  • 2、 Thúc đẩy tái tạo gan và giảm apoptosis tế bào gan: Tế bào gốc có thể tiết ra một loạt các cytokine phức tạp, bao gồm HGF, biến đổi yếu tố tăng trưởng (transforming growth factor, TGF), yếu tố tế bào gốc (stem cell factor, SCF), EGF…để thúc đẩy tái tạo gan, có thể cải thiện môi trường vi mô gan và giảm apoptosis tế bào gan.

  • 3、 Điều hòa miễn dịch: Miễn dịch và phản ứng viêm đóng vai trò quan trọng trong tổn thương gan. Tế bào gốc có thể thông qua cách làm giảm nồng độ các yếu tố gây viêm như yếu tố hoại tử khối u (tumor necrosis factor-α ,TNF-α) và interferon γ (IFN-γ) ức chế sự tăng sinh của tế bào lympho và kích hoạt tế bào T tiêu diệt tự nhiên (NKT) để làm giảm tổn thương gan, cải thiện tình trạng bệnh

Tế bào gan được MSCs phân hóa tăng sinh giúp sửa chữa mô gan bị tổn thương