Tế bào gốc: Hy vọng mới cho người bệnh Lupus ban đỏ toàn thân

Bệnh lupus ban đỏ toàn thân (systemic lupus erythematosus,SLE): là một bệnh tự miễn dịch của mô liên kết có ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và thường gặp ở phụ nữ. Hệ miễn dịch bình thường sẽ có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus...nhưng do nguyên nhân nào đó hệ thống miễn dịch của người bệnh lupus ban đỏ lại sản sinh kháng thể tự thân, tấn công tế bào tự thân, gây tổn thương mô và rối loạn chức năng cơ quan, nghiêm trọng có thể gây tử vong. Glucocorticoids và ức chế miễn dịch là phương pháp điều trị chính cho SLE, không chỉ mang lại nhiều tác dụng phụ mà đôi khi không có tác dụng với một số bệnh nhân. Công nghệ tế bào gốc trong những năm gần đây đã cho thấy điều trị bệnh Lupus ban đỏ toàn thân bằng tế bào gốc (đặc biệt là những ca khó chữa) mang lại kết quả tốt.
Cơ chế trị liệu Lupus ban đỏ toàn thân

  • 1.Tế bào gốc có tác dụng điều tiết miễn dịch các tế bào lympho hoạt tính ví dụ như tế bào T, tế bào B, tế bào tiêu diệt tự nhiên NK và tế bào tua gai DC, thông qua sự tương tác giữa các tế bào và việc sản xuất các cytokine, sự gia tăng của các tế bào lympho giúp phản ứng miễn dịch của chúng bị ức chế, từ đó phát huy chức năng phục hồi miễn dịch.

  • 2.Tế bào gốc hoạt động như một trung gian hòa giải trong môi trường viêm: khi phản ứng viêm mạnh, tế bào gốc sẽ ức chế phản ứng miễn dịch, khi phản ứng viêm yếu, nó có thể thúc đẩy phản ứng miễn dịch.


Nghiên cứu lâm sàng

Nghiên cứu cho thấy, các tế bào gốc trung mô (MSC) có các đặc tính điều hòa miễn dịch. Vì vậy các nhà khoa học cũng dùng MSC để trị liệu bệnh SLE. Giáo sư Sun Lingyun của Bệnh viện Gulou là người đầu tiên trên thế giới thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực này. Từ năm 2007, nhóm của ông đã điều trị SLE5 bằng cách truyền các tế bào gốc trung mô có nguồn gốc tủy xương (MSCs). Sau đó, nhóm nghiên cứu cũng đã thử các tế bào gốc trung mô có nguồn gốc rốn (MSC) để điều trị SLE. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, sau 4 năm điều trị, tỷ lệ sống của bệnh nhân là 94%, và tỷ lệ bệnh nhân được cải thiện chiếm 50% . Cả nhóm phát hiện ra hiệu quả trị liệu SLE của MSC từ cuống rốn và tủy xương là như nhau.