Tế bào gốc: Hy vọng mới cho bệnh nhân cao huyết áp

Cao huyết áp(hypertension): là trong trạng thái nghỉ ngơi huyết áp tâm thu/ huyết áp tâm trương tăng cao (>=140/90mmHg) thường kèm theo các rối loạn chuyển hóa chất béo và glucose làm thay đổi chức năng hoặc tính chất các cơ quan như tim, não, thận và võng mạc. Nếu nghỉ ngơi trên 5 phút, đo khác ngày mà có trên 2 lần huyết áp>=140/90mmHg chẩn đoản là bị huyết áp cao. Người bệnh huyết áp cao do áp lực động mạch liên tục tăng cao dẫn đến động mạch nhỏ toàn thân bị xơ cứng, do đó ảnh hưởng nguồn cung cấp máu cho các mô cơ quan, gây ra hậu quả nghiêm trọng, trở thành biến chứng của bệnh cao huyết áp. 

Biến chứng thường gặp của cao huyết áp bao gồm bệnh mạch vành, tiểu đường, suy tim, tăng lipid máu, bệnh thận, bệnh động mạch ngoại biên, đột quỵ, phình động mạch...Trong các biến chứng của bệnh cao huyết áp, rõ nhất là các tổn thương ở tim, não và thận. Biến chứng nghiêm trọng nhất của cao huyết áp là đột quỵ, tỷ lệ người cao huyết áp bị đột quy cao gấp 7.76 lần so với người huyết áp bình thường.


Huyết áp tâm trương tăng mỗi 10 mm Hg thì nguy cơ tử vong do bệnh tim tăng gấp đôi


Cơ chế trị liệu cao huyết áp

  • (1)Tế bào gốc có thể thay thế các tế bào thần kinh bị rối loạn chức năng , phục hồi sự điều tiết mạch máu của hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh đối giao cảm, cải thiện và điều trị cao huyết áp do thần kinh điều tiết bất thường gây ra

  • (2)Tế bào gốc có thể theo tuần hoàn máu đi đến các mô cơ quan, dưới sự ảnh hưởng của vi môi trường hình thành lên các tế bào nội tiết tố tương ứng giúp thay thế các tế bào bất thường của gen và các cơ quan, ổn định điều hòa các loại dịch trong cơ thể, từ đó giữ huyết áp ổn định trong một thời gian dài

  • (3)Tế bào gốc có thể tạo ra tế bào nội mô mạch máu, phục hồi cấu trúc bình thường của thành mạch máu giúp cân bằng các hoạt chất điều hòa huyết áp được sản sinh từ các tế bào nội mô, duy trì huyết áp ở mức bình thường, điều trị bệnh cao huyết áp từ gốc rễ.

  • (4)• Tế bào gốc không chỉ phục hồi cơ chế điều hòa huyết áp bình thường của cơ thể, mà còn phân hóa thành các tế bào chức năng của các mô và cơ quan khác nhau như tế bào cơ tim và tế bào thận nhằm cải thiện chức năng của các mô và cơ quan khác nhau, do đó ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng do tăng huyết áp.

Tế bào gốc phân hóa thành tế bào nội mô mạch máu, phục hồi chức năng mạch máu