Tế bào gốc: Lựa chọn hàng đầu cho tổn thương cơ tim

Tổn thương cơ tim(myocardial damage): Khi troponin tim (cTn) tăng lên trên mức bình thường, đó là tổn thương cơ tim. Nếu chỉ số troponin tăng hoặc giảm gọi là tổn thương cơ tim cấp tính. Nếu troponin tiếp tục tăng cao, gọi là tổn thương cơ tim mãn tính. Ngoài nhồi máu cơ tim, có nhiều bệnh có thể gây tổn thương cơ tim, ví dụ như thiếu máu, suy tim và bệnh thận.


Cơ chế điều trị tổn thương cơ tim

(1)Hai yếu tố được tiết ra bởi tế bào gốc, yếu tố tế bào gốc (SCF) và yếu tố dẫn xuất tế bào gốc (SDF1) có thể thúc đẩy sự gia tăng của tế bào gốc tim CSC và phân hóa thành các tế bào cơ tim.

(2)Các tế bào gốc trung mô có thể tái tạo tế bào cơ tim, tiến hành điều tiết tổng thể chức năng tim thông qua các tác dụng như cận tiết tố, hạn chế sự suy yếu cơ tim và xơ cơ tim, thúc đẩy sự hình thành mạch máu ở các cơ quan bị tổn thương, cải thiện tuần hoàn máu để từ đó cải thiện chức năng bơm tưới máu của cơ tim.

Liệu pháp tế bào gốc như một phương pháp ngoại sinh thúc đẩy phục hồi cơ tim, giúp chuyển hướng phương pháp điều trị từ điều trị hỗ trợ sang điều trị tái sinh


Nghiên cứu lâm sàng

Năm 2001, các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học ở Düsseldorf, Đức, đã điều trị thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim bằng cách cấy ghép tế bào gốc tự thân. Đây là ca ghép thành công tế bào gốc tự thân đầu tiên trên thế giới cho bệnh tim. Bác sĩ lấy các tế bào gốc từ tủy xương của bệnh nhân và sau khi thông qua các bước xử lý cần thiết,tiến hành tiêm chúng vào động mạch vành. Sau 10 tuần phẫu thuật, diện tích nhồi máu cơ tim đã giảm gần một phần ba, và chức năng tim cũng được cải thiện đáng kể. Tế bào gốc đã tái tạo thành công mô cơ tim

BMC Medicine báo cáo ”Intracoronaryinfusion of Wharton's jelly-derived mesenchymal stem cells in acute myocardialinfarction: double-blind, randomized controlled trial”, Nghiên cứu kết luận rằng các tế bào gốc trung mô nguồn gốc dây rốn sơ sinh dự kiến sẽ là một phương pháp mới để điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính.