Tế bào gốc: Lựa chọn hàng đầu cho bệnh tự kỷ

Bệnh tự kỷ(infantile autism): cơ chế phát bệnh chưa rõ ràng, theo nghiên cứu hiện hiện nay bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền, bất thường về não , bất thường sinh hóa thần kinh, bất thường miễn dịch và hoàn cảnh gia đình, v.v. Là một rối loạn phát triển phổ biến xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các biểu hiện lâm sàng gồm khó khăn khi giao tiếp ngôn ngữ, giao tiếp xã hội, ít hứng thú và hành động lặp đi lặp lại. Khoảng 75% trẻ tự kỷ có trí lực thấp., sau trưởng thành vẫn có 50% đến 70% bệnh nhân không thể thích nghi xã hội, không thể tự chăm sóc bản thân và cần có người chăm sóc suốt đời

Cơ chế điều trị tự kỷ

  • (1)Tác dụng thay thế tế bào và thúc đẩy sự hình thành mạch máu: Nếu não của chúng ta bị tổn thương, một số lượng lớn tế bào thần kinh sẽ chết hoặc ở trạng thái sốc, và chức năng thần kinh sẽ bị mất đi, lúc này nếu cấy ghép tế bào gốc thì tế bào gốc sau khi được cấy ghép có thể tự động nhận biết phần bị tổn thương, chủ động di chuyển tới đó và sau đó trở thành các tế bào cần thiết để khôi phục tổn thương. Đồng thời, các tế bào gốc có thể hình thành các mạch máu mới xung quanh mô não bị tổn thương, cải thiện thiếu máu não, giúp khu vực bị tổn thương nhận được nhiều dinh dưỡng hơn, đẩy nhanh quá trình sửa chữa tổn thương.

  • (2)Tác dụng phân tiết và dinh dưỡng tế bào : Nhiều yếu tố dinh dưỡng được tế bào gốc tiết ra có thể kích hoạt các tế bào gốc thần kinh thuộc vùng não đang ngủ quên, sửa chữa và thay thế các tế bào thần kinh bị tổn thương trong não và làm cho nó hoạt động đúng chức năng của mình.

  • (3)Tác dụng điều tiết miễn dịch: Một mặt, các tế bào gốc ngăn chặn quá trình tự miễn dịch bằng cách ức chế miễn dịch kháng nguyên đặc biệt, mặt khác thông qua kích thích sản xuất hồng cầu để phát huy tác dụng

Nghiên cứu lâm sàng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí hàng đầu“Neuron”của Cell cho thấy sử dụng một loại tế bào thần kinh đặc biệt để cấy vào não giúp khôi phục chức năng nhận thức trong bệnh Alzheimer, bệnh tự kỷ, v.v. Theo tin ngày 6/4 của CNN cho biết ở Florida một thử nghiệm lâm sàng về tế bào gốc máu cuống rốn giúp giảm các triệu chứng và hành vi của trẻ tự kỷ. 25 trẻ tự kỷ đã được điều trị bằng tế bào gốc tại Đại học Duke, nhà tổ chức dự án Giáo sư Joanne Kurzberg tiết lộ rằng 70% trẻ em mắc chứng tự kỷ thử nghiệm lâm sàng lần này đều đã được cải thiện. Trước khi điều trị tế bào gốc, 75% thời gian trong ngày của người bệnh bị ảnh hưởng từ bệnh tự kỷ và sau thử nghiệm con số này giảm xuống còn 10%. Điều này là điều không thể tưởng tượng được trước đó, kết quả rất đáng khích lệ. Bước tiếp theo sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trị liệu tế bào gốc giai đoạn 2 và sẽ có nhiều hơn trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ tham gia thử nghiệm lần này.