Xét nghiệm Septin9 ADN methyl-hóa


So với phương pháp kiểm tra ung thư đại tràng truyền thống, xét nghiệm Septin9 ADN methyl-hóa là phương pháp xét nghiệm tiên tiến nhất trên thế giới về kỹ thuật xét nghiệm gen vì chỉ cần lấy 10ml máu ngoại vi. Phương pháp xét nghiệm này mang lạinhiều ưu điểm như không để lại vết thương, cho kết quả chuẩn xác, hiệu quả cao, và kiểm tra cũng rất thuận tiện.

Có thể nói đây là một trong những phương pháp phát hiện sớm ung thư đại tràng hiệu quả nhất. Bệnh nhân làm phương pháp này cũng không cần nhịn ăn hay chuẩn bị gì trước khi tiến hành.


Nguyên lý của xét nghiệm


Đối với bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng, gen septin9 và cytosine của vùng V2 sẽ xảy ra methyl hóa, mà ở những người bình thường sẽ không xảy ra. Septin 9 ADN trong máu ngoại vi xảy ra methyl hóa có thể bị phát hiện thông qua sự khuếch đại khác thường của DNA.


Trong những báo cáo nghiên cứu đối chiếu giữa những trường hợp âm tính với những ca bệnh ung thư đại trực tràng được xác định thông qua nội soi, đều cho thấy xét nghiệm methyl hóa ADN septin9 trong huyết tương của bệnh nhân đại trực tràng có thể kiểm tra phát hiện ADN của tế bào ung thư giai đoạn sớm.Xét nghiệm Septin9 ADN methyl-hóa trong máu tổng thể có độ nhạy 76,63%, tính đặc dị 95,93%; ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có độ nhạy khoảng 60%, giai đoạn II và III độ nhạy 80%, giai đoạn cuối là trên 90%; hơn nữa phương pháp này cũng không gây bất kỳ ảnh hưởng gì cho vùng ung thư đại trực tràng.


Đối tượng phù hợp: những bệnh nhân có polip đại tràng hoặc họ hàng có người bị mắc bệnh ung thư đại tràng, bị viêm đường ruột mãn tính chưa được chữa khỏi hoặc bị viêm loét đại tràng phạm vi rộng; những người có tiền sử ung thư hoặc polip ruột, những người không thể tiến hành nội soi, hoặc bệnh nhân ung thư ruột kiểm tra sau phẫu thuật.

Lấy mẫu: Ống chân không chống ngưng tụ EDTA (nắp tím), lấy máu tĩnh mạch 10ml