Xét nghiệm CTC

CTC tức là “ Tế bào ung thư tuần hoàn (Circulating Tumor Cell)”, là tế bào ung thư xuất phát từ ung thư nguyên phát hoặc di căn, rơi vào hệ tuần hoàn máu. Xét nghiệm CTC là kiểm tra trực tiếp tế bào ung thư trong máu, tức là vận dụng kỹ thuật kiểm tra tế bào ung thư tuần hoàn tiên tiến, có thể kiểm tra số lượng các tế bào ung thư trong tuần hoàn máu ngoại vi.

Ở mỗi giai đoạn phát triển của ung thư, đều tồn tại nguy cơ các tế bào ung thư thoát khỏi vùng bệnh lọt vào vòng tuần hoàn máu dẫn đến di căn. Qua nghiên cứu lâm sàng cho thấy, khi khối u có kích thước khoảng 1 -2 mm, thì những phương pháp chụp chiếu truyền thống không thể phát hiện được, những xét nghiệm CTC máu mới có thể kiểm tra được.

Thực tế, từ năm 2007 ASCO đã liệt CTC vào một trong những chỉ điểm khối u, được gọi là chỉ điểm ung thư thế hệ mới. Hiện nay, một số gói kiểm tra sức khỏe thông thường cũng có xét nghiệm kiểm tra chỉ điểm khối u ví dụ như AFP, CEA, CA199,…đây chính là những chất bài tiết ra từ tế bào ung thư, hơn nữa CTC thực tế rõ ràng chính là tế bào ung thư, trực tiếp phản ánh được mức độ bệnh của ung thư.

Do đó, sự kết hợp hoàn hảo của phương pháp kiểm tra ung thư truyền thống với xét nghiệm tế bào CTC có thể giúp cho phát hiện ung thư giai đoạn sớm hiệu quả hơn gấp nhiều hơn. Đặc biệt đối với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao, ngoài việc rèn luyện những thói quen sinh hoạt lành mạnh hàng ngày, chúng ta cũng có thể kiểm tra định kỳ tế bào CTC và số lần kiểm tra định kỳ cũng cần tăng dần một cách phù hợp, có thể định kỳ 6 tháng kiểm tra một lần, như vậy chúng ta mới đạt được mục đích tầm soát thực sự.

Hạng mục xét nghiệm tế bào ung thư tuần hoàn (CTC)bệnh viện Nijihashi

Mục đích xét nghiệm:

        □ - Hỗ trợ phán đoán tính chất khối u    □ Di căn tái phát sau phẫu thuật

        □ - Dự báo nguy cơ cao           □ Theo dõi tình trạng bệnh

  

    Loại hình

Lần kiểm tra thứ nhất

Lần kiểm tra thứ hai

Lần kiểm tra thứ ba

Phẫu thuật

Trước điều trị một ngày dùng làm tham khảo

Sau điều trị một tuần

Sau điều trị một tháng

Hóa trị

Xạ trị

Điều trị trúng đích

Sau điều trị một tháng

Sau điều trị ba thángLoại mẫu

Yêu cầu về mẫu

máu ngoại vi

 Sử dụng ống hút chống đông máu chân không ACD, lấy máu đến vạch đánh dấu 7,5ml, ngay   sau khi lấy lắc nhẹ nhàng ống máu 8 lần , giúp thuốc chống đông máu và máu được hòa trộn   với nhau, bảo quản nhiệt độ thường trong phòng

Dịch tuyến ức

 Sau khi mẫu được trộn, dùng ống chuyên dụng lấy mẫu lấy 20 mL (trừ cục máu đông), bảo   quản ở nhiệt độ 4 ° C

Dịch