Ung thư có liên quan đến gen như thế nào?


Khối u dưới tác dụng của các nhân tố gây ung thư, các tế bào mới được sinh bất thường gây lên các khối u cục bộ. Căn cứ tính chất của khối u, thông thường sẽ chia thành u lành tính và ác tính, ung thư để chỉ những khối u ác tính

Sự xuất hiện của ung thư là tích lũy của quá trình đột biến gen. Những tế bào bình thường bị biến đổi thành tế bào ung thư, cơ bản do gen bị mất đi các chức năng thông thường, dẫn đến sự tăng trưởng các tế bào đã bị mất kiểm soát, những tế bào này không ngừng sinh sản, được tích lũy trong cơ thể và hình thành khối u. Những khối u có tính di truyền là do gen bẩm sinh đã có dị thường hoặc khiếm khuyết tạo ra. Ví dụ như trường hợp của nữ diễn viên Angelina Jolie, các nhà khoa học phát hiện đột biến BRCA có mối quan hệ mật thiết với ung thư vú và ung thư buồng trứng  Ung thư thực sự có di truyền không ?

Nhân tố di truyền đóng vai trò lớn trong sự hình thành và phát triển của khối u, gen đột biến gây bệnh của thế hệ trước sẽ có tỷ lệ di truyền cho thế hệ sau là 50%. Nhóm người mang những bất thường có hại sẽ có xu hướng di truyền các khối u, dẫn đến nguy cơ mắc ung thư tăng lên rất cao.